Vi sinh vật hữu ích đã được nghiên cứu từ lâu trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Vai trò của vi sinh vật đối với độ phì nhiêu đất cũng đã được chỉ rõ, trong đó không chỉ giới hạn ở chỗ giúp cung cấp dinh dưỡng, mà còn được mở rộng vai trò giúp cân bằng và phục hồi và cải thiện độ phì đất. Nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới đã chỉ rõ vi sinh vật có khả năng phân hủy các chất độc từ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), cố định đạm, phân giải lân, kích thích sinh trưởng thực vật…Đây là điều rất quan trọng đối với các vùng đất canh tác có dấu hiệu bị thoái hóa, góp phần quan trọng cho một nền sản xuất nông nghiệp bền vững.

            Trên cơ sở phân lập các chủng vi khuẩn thuộc 3 nhóm là vi khuẩn cố định nitơ phân tử, vi khuẩn phân giải lân và vi khuẩn kích thích sinh trưởng thực vật từ các mẫu đất, mẫu cây rau, màu canh tác trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, nhóm nghiên cứu đã định danh và đánh giá khả năng về mặt sinh học của 3 chủng vi khuẩn ứng dụng trong việc sản xuất chế phẩm vi sinh phục hồi đất trồng rau màu bị thoái hóa trên địa bản tỉnh Phú Thọ.

            Nhóm nghiên cứu đã xây dựng được quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh phục hồi đất trồng rau màu bị thoái hóa và quy trình sử dụng chế phẩm vi sinh trên cây bắp cải và cây ngô trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Thông qua quy trình sử dụng, đề tài cũng đã xây dựng 02 mô hình canh tác cây rau bắp cải và cây ngô trên đất nông nghiệp có dấu hiệu bị thoái hóa. Kết quả cho thấy các cây trồng cho năng suất khá, cao hơn đối chứng trồng theo canh tác của nông dân >10%, hiệu quả kinh tế tăng >30%, chất lượng nông sản được nâng cao, đất trồng có những dấu hiệu được cải thiện.

            Như vậy, chế phẩm vi sinh có những tiềm năng lớn ứng dụng trong phục hồi, cải thiện chất lượng đất trồng bị thoái hóa do canh tác.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel

                                                      PGS.TS. Phan Quốc Hưng - Nhóm NCM về đất, nước, dinh dưỡng cây trồng