Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang khát nhân lực

Theo “Báo cáo dự báo kỹ năng ngành logistics 2021 – 2023” được công bố tại diễn đàn “Dự báo kỹ năng cho lao động ngành logistics Việt Nam” được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức năm 2021, ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang khát nhân lực.

Cụ thể, theo báo cáo, nguồn nhân lực logistics tại các doanh nghiệp logistics và sản xuất của Việt Nam luôn ở trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. 

Cụ thể, các vị trí đang thiếu hụt nhiều nhất là nhân viên kinh doanh logistics, nhân viên công nghệ thông tin logistics và điều phối khai thác vận tải, kho hàng.

Các chuyên gia cho rằng, để khắc phục những hạn chế này, các doanh nghiệp logistics có thể xem xét một số giải pháp như: luân chuyển nội bộ và đào tạo bổ sung ở nước ngoài; tuyển dụng lao động mùa vụ ngắn hạn và thuê ngoài một số vị trí.

Báo cáo cũng cho thấy, hầu hết doanh nghiệp, lao động đang thiếu hụt các kiến thức và kỹ năng logistics. 

Việt Nam đang có bao nhiêu doanh nghiệp tham gia ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng? - Ảnh 1.

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đang khát nhân lực. Nguồn: VNUA.

Trong đó, 5 kiến thức và kỹ năng logistics quan trọng nhất đối với thành công trong công việc của nhân sự logistics theo thứ tự doanh nghiệp logistics – doanh nghiệp sản xuất: ngoại ngữ; công nghệ thông tin; lập kế hoạch phương tiện, thiết bị - lập kế hoạch phương tiện, thiết bị...

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có mặt tại Việt Nam trong khoảng 30 năm trở lại đây với tốc độ phát triển vô cùng ấn tượng, lên đến 35 – 40%.

Hiện tại, có hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này và con số này dự đoán sẽ càng tăng chóng mặt trong thời gian sắp tới.

Thống kê của Viện nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam thì trong 3 năm tới, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng cần thêm khoảng 18.000 lao động, chưa tính các doanh nghiệp hoạt động khác ngành. 

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là ngành nghiên cứu, phát triển và quản trị các dịch vụ vận chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh. 

Cụ thể là chuỗi các hoạt động bao gồm lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa, kiểm soát nguồn nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng giúp người học đưa ra những chiến lược thích hợp nhằm phân phối sản phẩm đến tất cả các khách hàng trong nước và trên thế giới một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Theo học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản và chuyên sâu về chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống kho bãi và điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải như đường bộ, đường sắt, đường biển; kiến thức bổ trợ về marketing quốc tế, tài chính – kế toán trong vận tải đa phương thức.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị “hành trang” kỹ năng chuyên môn quan trọng như kỹ năng tính toán, kỹ năng phân tích thị trường và xây dựng chiến lược, kỹ năng sử dụng tiếng Anh và công nghệ thông tin… cùng các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm…

Việt Nam đang có bao nhiêu doanh nghiệp tham gia ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng? - Ảnh 2.

Năm 2020, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tuyển sinh và đào tạo ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng khóa đầu tiên. Nguồn:VNUA.

Học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ra làm gì?

 Xét trên góc độ thị trường, logistics là một mắt xích quan trọng của nền kinh tế, hoạt động logistics giúp hàng hóa đến được tay người tiêu dùng và đảm bảo kịp thời nguồn nguyên liệu cho quá trình sản xuất. Khi nền kinh tế quốc gia hội nhập càng sâu rộng với nền kinh tế thế giới, logistics sẽ ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn, đồng nghĩa với việc vô vàn cơ hội việc làm sẽ mở ra với các bạn sinh viên.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng có thể làm việc tại các vị trí:

Chuyên viên quản trị kinh doanh dịch vụ vận tải, kinh doanh xuất nhập khẩu, chăm sóc khách hàng trong các công ty dịch vụ logistics.

Chuyên viên điều phối dịch vụ logistics, điều phối đơn hàng, phương tiện vận chuyển, quản lý kho bãi, quản lý vận chuyển, giám sát đối tác cung cấp dịch vụ logistics trong các công ty sản xuất, kinh doanh.

Nghiên cứu viên, giảng viên giảng dạy các bộ môn về Logistics tại các viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng…

Làm chủ các doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics.

Học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ở đâu?

Năm 2020, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tuyển sinh và đào tạo ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng khóa đầu tiên. 

Là một trong những trường đại học trọng điểm quốc gia, Học viện Nông nghiệp Việt Nam hướng tới đào tạo các thế hệ cử nhân ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng theo chuẩn mực quốc tế và nhu cầu sử dụng thực tế tại các doanh nghiệp, sinh viên sẽ được tăng cường thực tập nghề nghiệp và kỹ năng sử dụng tiếng Anh.

Nếu bạn yêu thích ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hãy nhanh tay đăng ký, mã trường: HVN, mã nhóm ngành: HVN21.

Thông tin liên hệ: Điện thoại: 024.6261.7578, 024.6261.7520, 0961.926.639, 0961.926.939

Website: https://www.vnua.edu.vn/; Facebook: www.facebook.com/tuyensinhvnua.edu.vn.

Nguồn: https://danviet.vn/viet-nam-dang-co-bao-nhieu-doanh-nghiep-tham-gia-nganh-logistics-va-quan-ly-chuoi-cung-ung-20220401094912483.htm