Ngành Công nghệ và kinh doanh thực phẩm là gì?

Ngành Công nghệ và kinh doanh thực phẩm là một lĩnh vực kết hợp giữa khoa học công nghệ thực phẩm và quản lý kinh doanh trong ngành thực phẩm. Ngành học này tập trung nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các quy trình công nghệ để sản xuất, chế biến, bảo quản và đảm bảo chất lượng của các sản phẩm thực phẩm; lập kế hoạch kinh doanh, tiếp thị, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý chi phí và lợi nhuận, quản lý nhân sự và hệ thống phân phối để đảm bảo việc kinh doanh thực phẩm được hiệu quả và có lợi nhuận.

Mục tiêu của ngành học này là nhằm đào tạo cử nhân Công nghệ và kinh doanh thực phẩm có kiến thức cơ sở và chuyên môn rộng trong lĩnh vực công nghệ và kinh doanh thực phẩm; có kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm cần thiết; đủ năng lực để triển khai nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh thực phẩm phù hợp với bối cảnh kinh tế, xã hội và môi trường.

Cách tiếp cận hướng tới thực tế và trải nghiệm người học

Chương trình đào tạ ngành Công nghệ và kinh doanh thực phẩm cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ sở và chuyên ngành trong lĩnh vực công nghệ và kinh doanh thực phẩm như kiến thức về khoa học thực phẩm, nguyên lý quản trị, kinh doanh, có khả năng vận dụng kiến thức chuyên sâu quản trị, kế toán, tài chính và marketing và kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh đó, sinh viên được trang bị kỹ năng thu thập, phân tích và xử lý thông tin; kỹ năng phân tích chất lượng và an toàn của nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm; kỹ năng tính toán các thông số công nghệ để lựa chọn máy và thiết bị phù hợp và đạt hiệu quả kinh tế cho quá trình sản xuất thực phẩm; kỹ năng xây dựng, điều hành quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng thực phẩm. Số giờ thực hành, thực tập nghề nghiệp tại các cơ sở và thực tập tốt nghiệp chiếm tới gần 50% tổng thời lượng học tập toàn chương trình, điều này giúp sinh viên tiếp cận nhanh hơn với thực tế ngay sau khi ra trường.

Một số môn học tiêu biểu trong chương trình đào tạo ngành Công nghệ và kinh doanh thực phẩm bao gồm: An toàn thực phẩm, Quản trị doanh nghiệp thực phẩm, Công nghệ chế biến ngũ cốc, Đánh giá cảm quan thực phẩm, Hệ thống quản lý và đảm bảo chất lượng thực phẩm, Quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc thực phẩm, Quản trị marketing thực phẩm, Luật thực phẩm, Quản trị kênh phân phối,...

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Hình ảnh sinh viên thực tập, tham quan tại doanh nghiệp

Cơ hội việc làm phong phú và đa dạng

Người học sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ và Kinh doanh thực phẩm có thể công tác tại các vị trí sau:

– Nhân viên trong các phòng kinh doanh, kế hoạch, vật tư; nhân viên giám sát, đảm bảo chất lượng (QA: Quality Assurance), tổ trưởng, quản lý và chỉ đạo sản xuất… trong các doanh nghiệp chế biến và kinh doanh thực phẩm, doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi.

– Chuyên viên trong các cục/chi cục/phòng ban chuyên môn về chất lượng nông-lâm-thủy sản, chế biến nông sản thực phẩm, khuyến nông của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương…

– Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các viện, trung tâm nghiên cứu về công nghệ thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch, kinh doanh nông nghiệp và kinh doanh thực phẩm.

– Tự tổ chức sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm, phụ gia thực phẩm…

Tại sao chọn ngành Công nghệ và Kinh doanh thực phẩm tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam?

Học viện Nông nghiệp Việt Nam (trước đây là Trường Đại học Nông nghiệp I) được thành lập ngày 12 tháng 10 năm 1956, là trường đại học trọng điểm quốc gia với môi trường học tập năng động, hiện đại, nơi hội tụ của hàng vạn sinh viên bản lĩnh, sáng tạo cùng nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm, tạo cơ hội cho sinh viên phát triển bản thân và cống hiến những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Học viện luôn quan tâm xây dựng cơ sở vật chất phục vụ việc giảng dạy, học tập, giải trí của sinh viên ngành Công nghệ và kinh doanh thực phẩm, bao gồm hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm, thư viện, khu liên hợp thể thao… Đặc biệt, năm 2017, Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản tín dụng trị giá 54.2 triệu đô la Mỹ để tăng cường năng lực học tập, giảng dạy, nghiên cứu cho giảng viên và người học. Nhờ đó, sinh viên Học viện nói chung, sinh viên ngành Công nghệ và Kinh doanh thực phẩm nói riêng có nhiều cơ hội trải nghiệm môi trường học tập tuyệt vời với đầy đủ trang thiết bị tiên tiến nhất thế giới.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ và Kinh doanh thực phẩm ra đời trên cơ sở hợp tác giữa Trường Đại học CORK của Cộng hòa Ailen với Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Sinh viên ngành này được học tập/nghiên cứu bởi đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản tại các nước tiên tiến như: Úc, Bỉ, Pháp, Áo, Hàn Quốc…

Ngoài giờ học lý thú trên lớp và phòng thí nghiệm, sinh viên được tham quan, thực tập nghề nghiệp tại các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, doanh nghiệp phân phối thực phẩm như: Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, Công ty Ajinomoto Việt Nam, Công ty TNHH MTV Kinh Đô miền Bắc, Công ty Tribeco, Công ty xuất nhập khẩu rau quả GOC, Công ty sữa Nutricare, Công ty Thạch rau câu Long Hải, Trung tâm thương mại Aeon Mall…

Nếu bạn yêu thích ngành Công nghệ và Kinh doanh thực phẩm, hãy nhanh tay đăng ký vào Học viện Nông nghiệp Việt Nam:

Mã trường

nhóm ngành

Tổ hợp tuyển sinh

Phương thức xét tuyển

HVN

HVN10

A00:Toán, Vật lí, Hóa học

B00:Toán, Hóa Học, Sinh học

D07:Toán, Hóa học, Tiếng Anh

D01:Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

– Tuyển thẳng

– Xét học bạ

– Xét tuyển kết hợp

– Xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thông tin liên hệ

Điện thoại: 024 6261 7578, 0961 926 639, 0961 926 939

Website: www.vnua.edu.vn

Facebook: www.facebook.com/tuyensinhvnua.edu.vn