TỌA ĐÀM KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP VÀ XỬ LÝ TÌNH HUỐNG CỦA KẾ TOÁN TRONG DOANH NGHIỆP

Trong khuôn khổ chương trình đào tạo ngành kế toán POHE, ngày 5/10/2019 Khoa Kế toán và Quản trị kinh doanh đã tổ chức chương trình tọa đàm “Kỹ năng nghề nghiệp và xử lý tình huống của kế toán trong doanh nghiệp” dành cho sinh viên các lớp chuyên ngành kế toán POHE và kế toán kiểm toán pohe các khóa 61, 62, 63 và 64.

Tọa đàm Kỹ năng nghề nghiệp và xử lý tình huống của kế toán trong doanh nghiệp

Khách mời của buổi tọa đàm là Bà Đặng Thị Lệ Hồng - Giám đốc công ty và Bà  Nguyễn Thị Thanh Xuân - Kế toán trưởng đến từ công ty TNHH công nghệ Môi trường An Thy. Về phía Khoa Kế toán và Quản trị Kinh doanh có sự tham dự đông đủ các em sinh viên và các các thầy cô thuộc bộ môn Kế toán tài chính và Kế toán Kiểm toán Khoa kế toán & QTKD

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm đã diễn ra với không khí rất sôi nổi, nhiều câu hỏi được đặt ra từ sinh viên dành cho các chuyên gia và sự chia sẻ của chuyên gia đã giúp sinh viên hiểu được nhiều kiến thức bổ ích cho việc rèn luyện kỹ năng thực hành và kỹ năng xử lý các tình huống trong nghề nghiệp.

   

Trao đổi giữa sinh viên và hai chuyên gia

Bà Đặng Thị Lệ Hồng - Giám đốc công ty và bà  Nguyễn Thị Thanh Xuân - Kế toán trưởng

Công ty TNHH công nghệ Môi trường An Thy

Trong đó, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến: kỹ năng xin việc, kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tạo lập chứng từ, lập báo cáo và phân tích báo cáo tài chính trong doanh nghiệp. Về phía chuyên gia, ngoài việc trả lời các câu hỏi trực tiếp từ sinh viên đặt ra, các chuyên gia chính đã chủ động chia sẻ tình huống thực tiễn từ công ty đã làm cho buổi tọa đàm càng sôi nổi hơn và sinh viên thực sự cảm thấy thú vị với chủ đề buổi tọa đàm.

Không khí sôi nổi của sinh viên trong buổi tọa đàm

Kết thúc buổi tọa đàm, rất nhiều sinh viên mong muốn tiếp tục được tham dự các buổi tọa đàm về nghề nghiệp như hôm nay trong chương trình học tập vào thời gian tới nhằm rút ngắn khoảng cách giữa học trên lớp và thực hành về chuyên môn, đồng thời nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Một số hình ảnh trong buổi tọa đàm

Phần giao lưu đặt câu hỏi của sinh viên lớp KE62POHE và KEKT62P

Phần đặt câu hỏi giao lưu của các bạn sinh viên KE61P 

Chia sẻ kinh nghiệm của em Nguyễn Thị Mai cựu sinh viên lớp KE60P- hiện là nhân viên phòng kế toán công ty TNHH công nghệ Môi trường An Thy

 

Khẳng định thương hiệu qua chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học

Thành lập năm 1956, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVN) được biết đến là trường đào tạo đa ngành, đa bậc học, nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Học viện đã đào tạo trên 100.000 kỹ sư/cử nhân cho đất nước

Hiện tại, HVN có 39 ngành đào tạo tiêu chuẩn, 2 ngành đào tạo tiến tiến, 3 ngành đào tạo chất lượng cao và 3 chương trình liên kết đào tạo đồng cấp bằng với các trường đại học nổi tiếng của Hàn Quốc, Hoa Kỳ. Sinh viên Học viện được phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, tự tin hội nhập khu vực và quốc tế, đảm nhận xuất sắc nhiệm vụ ở nhiều công việc, vị trí khác nhau.

 

Giờ học thực hành của sinh viên ngành Kế toán

Chất lượng đào tạo của Học viện được các chuyên gia, đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao, thể hiện qua tỷ lệ sinh viên có việc làm trong 12 tháng sau khi tốt nghiệp đạt trên 90% và sự đóng góp của hơn 100.000 nghìn kỹ sư/cử nhân đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Trần Mạnh Hải, cựu sinh viên Học viện (Khóa 44), Tham tán Bộ Khoa học và Công nghệ

Thế mạnh vượt trội của Học viện là đội ngũ giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với 728 giảng viên, hơn 100 giáo sư, phó giáo sư, gần 300 tiến sĩ, 105 nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú. Trên 80% giảng viên của Học viện được đào tạo bài bản ở các nước có nền khoa học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Đức, Pháp… 

TS. Phạm Quý Giang – Giảng viên Học viện, tốt nghiệp tiến sỹ ở Nhật Bản đang tận tình hướng dẫn sinh viên thực hành

Thực hiện phương châm “Nghiên cứu khoa học là sức sống của trường đại học”, Học viện thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh; Xây dựng các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO quốc tế; Đấu thầu và hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học; Đẩy mạnh công bố quốc tế trên các tạp chí có chỉ số.

Học viện xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO quốc tế

Với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, Học viện xây dựng, thực hiện, quản lý các chương trình/dự án quốc tế; Tổ chức các hội nghị/hội thảo/seminar/học bổng quốc tế; Ký biên bản ghi nhớ trao đổi cán bộ, viên chức, sinh viên với các tổ chức/trường đại học uy tín trong khu vực và trên thế giới.

 

02 PGS.TS của Học viện tham dự hội thảo quốc tế

TTQHCC&HTSV

Tiếp đón các trường đối tác đến tham dự Hội nghị ban điều hành dự án Erasmus+ LMPT lần thứ 3

Chiều ngày 18/2/2019, GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện đã chủ trì buổi tiếp đoàn lãnh đạo các trường đối tác tham gia dự án Erasmus+ LMPT đến tham dự “Hội nghị ban điều hành dự án lần thứ 3” được tổ chức tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam từ ngày 18/2/2019 đến ngày 22/2/2019. Tham gia đón tiếp đoàn còn có đại diện Ban Hợp tác quốc tế, Ban chủ nhiệm Khoa Kế toán và QTKD cùng các thầy cô là thành viên thực hiện dự án.

Dự án “Đào tạo Đại học, Thạc sĩ chương trình mở và từ xa chuyên ngành Phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam, Trung Quốc và Kyrgyzstan” (gọi tắt là dự án LMPT) do chương trình Erasmus+ của Ủy ban Châu Âu tài trợ trong 3 năm từ 10/2016 đến 10/2019. Dự án có sự tham gia của 24 tổ chức, trường đại học thuộc 09 quốc gia tại Châu Âu và Châu Á, trong đó Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng với trường Đại học Kinh tế Huế là hai đại diện duy nhất của Việt Nam. Đến tham dự “Hội nghị ban điều hành dự án lần thứ 3” lần này gồm có đại diện quản lý dự án, điều phối viên dự án, các thành viên và chuyên gia đánh giá ngoài của dự án đến từ các nước Bulgaria, Ý, Pháp, Rumani, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Trung Quốc, và Kyrgyzstan.

Các bên cùng thảo luận các vấn đề về dự án LMPT

Tại buổi tiếp, Giám đốc Nguyễn Thị Lan đã giới thiệu với các trường đối tác những kết quả của dự án do Học viện thực hiện. Cụ thể, sau hơn hai năm triển khai, Học viện đã xây dựng và mở thêm hai ngành mới về Quản lý và Phát triển du lịch trình độ đại học bằng tiếng Việt và ngành Quản lý du lịch bền vững trình độ thạc sĩ bằng tiếng Việt và tiếng Anh bắt đầu tuyển sinh từ năm 2019. Cán bộ và giảng viên của Học viện, đặc biệt là Khoa Kế toán và QTKD đã được tham gia các khóa tập huấn chuyên sâu về xây dựng module kỹ thuật tìm kiếm việc làm, về đào tạo elearning và về module phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam và Châu Âu. Giám đốc Nguyễn Thị Lan hi vọng “Hội nghị ban điều hành dự án lần thứ 3” sẽ là cơ hội để Học viện và các trường đối tác trao đổi, thống nhất kế hoạch thực hiện các nội dung còn lại của dự án nhằm nỗ lực hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đề ra. Đồng thời qua hội nghị lần này, các bên cũng sẽ thảo luận thêm về các chương trình đào tạo đồng cấp bằng, các cơ hội học bổng cho cán bộ và sinh viên của của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và các triển vọng hợp tác tiếp theo giữa các bên.

 


GS. TS. Nguyễn Thị Lan cùng đại diện phía Việt Nam và các đối tác

nước ngoài chụp ảnh lưu niệm tại Phòng Truyền thống

Kết thúc buổi làm việc,Giám đốc Nguyễn Thị Lan đã trao quà lưu niệm của Học viện cho đại diện các trường đối tác. Các trường cảm ơn sự tiếp đón chu đáo, nhiệt tình của Học viện và  bày tỏ mong muốn thắt chặt mối quan hệ với Học viện trong thời gian tới. 

GS.TS. Nguyễn Thị Lan trao và nhận quà lưu niệm cùng các đối tác

Ban Hợp tác quốc tế

Ảnh: TT QHCC và HTSV

Liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo - Bước tiến của Khoa Kế toán và Quản trị kinh doanh

Khoa Kế toán và QTKD là khoa luôn là đơn vị đi tiên phong trong việc kết nối đào tạo và thực tiễn tại doanh nghiệp. Ngày 26/12/2018 Khoa Kế toán và QTKD tổ chức “Hội thảo và lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch và khóa Kế toán & QTKD”. Hội thảo có sự tham gia của các giảng viên, các nhà khoa học và đại diện đến từ 16 doanh nghiệp/đơn vị hoạt động trong lĩnh vưc du lịch.

Hiện nay, Khoa Kế toán và QTKD đã hoàn thành hồ sơ mở ngành đào tạo đại học Quản lý và phát triển du lịch, bậc thạc sĩ ngành Quản lý du lịch bền vững. Hai chương trình bắt đầu tuyển sinh vào đầu năm 2019. Các chương trình được thiết kế với sự giúp đỡ của các chuyên gia đến từ EU thông qua dự án ERASMUS+ LMPT « Đào tạo Đại học, Thạc sĩ chương trình mở và từ xa chuyên ngành Phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam, Trung Quốc và Kyrgyzstan».

Trong hội thảo đại diện các doanh nghiệp đã có những ý kiến đóng góp cho để nâng cấp và cải tiến nội dung và phương pháp tiếp cận trong đào tạo nhân lực có chất lượng cao trong lĩnh vực du lịch. Các doanh nghiệp cũng cho rằng đào tạo nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực quản lý du lịch đang là một hướng đi đúng đẵn của khoa Kế toán và QTKD. Đại diện các doanh nghiệp cũng sẽ đồng ý tham gia hợp tác trong quá trình đào tạo để nang cao chất lượng đào tạo cho sinh viên của Khoa Kế toán và QTKD thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong đào tạo và cung cấp nhân lực giữa doanh nghiệp và Khoa. Từ đó, Doanh nghiệp sẽ tìm ra đươc những nhân sự chất lượng cao bổ sung vào sự thiếu hụt về nhân sự tại đơn vị.

Một số hình ảnh của hội thảo:

Đại diện công ty phát biểu tại Hội thảo

 

Giám đốc công ty TNHH SXTM và Du lịch Hưng Thịnh Ký bản ghi nhớ hợp tác với khoa Kế toán và QTKD

Giám đốc công ty TNHH Khánh Gia ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với khoa Kế toán và QTKD

Giám đốc công ty Vietsus Ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với khoa Kế toán và QTKD

Giám đốc công ty CP Du lịch Hòa Bình ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với khoa Kế toán và QTKD

 

Giám đốc công ty Hanoi Tourist ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với khoa Kế toán và QTKD

 

Khoa Kế toán và Quản trị kinh doanh Nghiệm thu đề tài cấp Học viện năm 2018

Ngày 20 tháng 04 năm 2018, Khoa Kế toán và Quản trị kinh doanh tổ chức nghiệm thu đề tài cấp Học viện và đề tài cấp Học viện được dự án Việt Bỉ tài trợ năm 2017.

Danh sách Hội đồng Nghiệm thu đề tài KH&CN Cấp Học viện

(Kèm theo Quyết định số : 993/QĐ-HVN, ngày 11 tháng 04 năm 2018)

  1. PGS.TS. Đỗ Quang Giám – Chủ tịch hội đồng
  2. TS. Nguyễn Quốc Chỉnh – UV, Phản biện
  3. TS. Chu Thị Kim Loan – UV, Phản biện
  4. PGS.TS. Bùi Thị Nga – Uỷ Viên
  5. Ths. Đỗ Thuỵ Việt Giang – Uỷ viên, Thư ký

 

Danh sách đề tài nghiệm thu

STT

TÊN ĐỀ TÀI

CHỦ NHIỆM

Thời gian thực hiện

1

Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài long của cư dân tại các toà nhà chung cư thuộc dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại Khu đô thị Đặng Xá – Gia Lâm Hà Nội

Ths. Trần Nguyễn Thị Yến

T1/2017- T12/2017

2

Nghiên cứu các yếu tổ ảnh hưởng tới thái độ học tập của ngành quản trị kinh doanh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Ths. Đỗ Thị Tuyết Mai

T1/2017- T12/2017

3

Tác động của việc cho thuê đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào các doanh nghiệp nông nghiệp đến kinh tế và đời sống của hộ gia đình ở tỉnh Sơn La

TS. Nguyễn Thị Thuỷ

T1/2017- T12/2017

4

Vận dụng chuẩn mực Kế toán quốc tế về Nông nghiệp (IAS41) trong doanh nghiệp Nông nghiệp: Nghiên cứu trường hợp Công ty TNHH giống thuỷ sản Hải Long

Ths. Lại Phương Thảo

T1/2017- T12/2017

5

Nghiên cứu sinh kế của hộ dân tại huyện nghèo nhất cả nước: Trường hợp nghiên cứu tại huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn

Ths. Nguyễn Hải Núi

T1/2017- T12/2017

6

Nghiên cứu xu hướng tiêu dung gạo của các hộ gia đình Việt Nam

TS. Nguyễn Văn Phương

T1/2017- T12/2017

Nhận xét chung :

-          Hội đồng nghiệm thu đã có buổi làm việc hiệu quả

-          Các đề tài nghiệm thu đều có nội dung và hình thức tốt. Thêm vào đó, nhiều đề tài mang tính sáng tạo và có thể mở ra hướng đi mới trong nghiên cứu khoa học. Các đề tài đều đủ dung lượng để được nghiệm thu theo quy định

-          Tuy nhiên, các đề tài vẫn còn tồn tại một số vấn đề như giải pháp chưa gắn kết với mục tiêu, cách tính chưa rõ ràng, tiêu chí phân loại còn nhiều vấn đề,…

Buổi nghiệm thu kết thúc vào 16h30 ngày 20 tháng 04 năm 2018.

Switch mode views: