Hội thảo “Báo cáo sơ bộ kết quả thực hiện đề tài KHCN cấp tỉnh năm 2019: Nghiên cứu đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường Chương trình phát triển cây ăn quả trên đất dốc giai đoạn 2016 - 2020 và đề xuất các giải pháp thực hiện đến năm 2025”

Ngày 25/6/2020, tại thành phố Sơn La, Nhóm NCM “Hợp tác, liên kết trong sản xuất kinh doanh nông nghiệp” tổ chức Hội thảo “Báo cáo sơ bộ kết quả thực hiện đề tài KHCN cấp tỉnh năm 2019: Nghiên cứu đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội và môi trường Chương trình phát triển cây ăn quả trên đất dốc giai đoạn 2016 - 2020 và đề xuất các giải pháp thực hiện đến năm 2025”. Đề tài do Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì, thạc sĩ Nguyễn Đăng Học làm chủ nhiệm. Tham dự Hội thảo có đại diện Phòng quản lý khoa học (Sở Khoa học và Công nghệ Sơn La), Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Sơn La, Trung tâm giống cây trồng Sơn La, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sơn La, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Sơn La và các thành viên của nhóm NCM.

 

Toàn cảnh Hội thảo

Theo báo cáo sơ bộ kết quả nghiên cứu, Sơn La có diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên 360.000ha, cùng nhiều lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, nhân lực để phát triển vùng cây ăn quả tập trung, chất lượng đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu. Trong những năm gần đây, tỉnh Sơn La đưa ra nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ nhằm thực hiện Chương trình phát triển cây ăn quả trên đất dốc trên địa bàn tỉnh. Nhiều ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật như kỹ thuật ghép cải tạo vườn cây ăn quả, công nghệ tưới tiết kiệm và phân bón, công nghệ vi sinh, enzym, công nghệ sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng... được áp dụng vào sản xuất, tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Năm 2019, diện tích cây ăn quả của tỉnh đạt trên 70.000 ha, sản lượng quả đạt gần 280.000 tấn, giá trị sản xuất cây ăn quả đạt 1.428,547 tỷ đồng. Nhiều diện tích cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao như: Chanh leo tím và bơ ghép; xoài ghép; nhãn ghép… Tỉnh được cấp 119 mã số vùng trồng cây ăn quả xuất khẩu, trong đó, có 68 mã vùng trồng cây ăn quả xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với; 51 mã vùng trồng cây ăn quả xuất khẩu sang thị trường Úc, Mỹ...  Qua đó đã hình thành vùng sản xuất cây ăn quả tập trung, có giá trị hàng hóa lớn như: nhãn (huyện Sông Mã); xoài (huyện Yên Châu), mận hậu (huyện Mộc Châu)…Kết quả nghiên cứu đề tài cũng chỉ ra, việc thực hiện Chương trình phát triển cây ăn quả trên đất dốc vừa đảm bảo mang lại thu nhập cao cho người dân, vừa góp phân giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và giảm xói mòn, sạt lở đất, góp phần bảo vệ môi trường. Theo đó, thu nhập từ trồng cây ăn quả cao hơn nhiều lần so với các cây lương thực trước đây được canh tác trên đất dốc như ngô nương, lúa nương, sắn; tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 của tỉnh giảm 12%, số HTX trồng cây ăn quả tăng 6,96 lần, số xã được công nhận xã nông thôn mới là 41 xã tăng 40 xã so với năm 2015; độ che phủ rừng đạt trên 44%. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì việc thực hiện chương trình phát triển cây ăn quả trên địa bàn tỉnh còn một số vấn đề:  Các hộ gia đình triển khai một cách ồ ạt và không theo quy hoạch; mỗi hộ gia đình trồng nhiều loại cây khác nhau; sản xuất còn mang tính manh mún, nhỏ lẻ, phân tán; khả năng đầu tư thâm canh thấp; công tác quản lý giống và thuốc BVTV còn thiếu chặt chẽ; tỷ lệ diện tích được cấp giất chứng nhận VietGap, Global Gap và Gap khác còn thấp…

Tại Hội thảo, nhóm nghiên cứu đã được nghe các đại biểu tham gia thảo luận về hiệu quả, các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả Chương trình phát triển cây ăn quả trên đất dốc giai đoạn 2016 – 2020; nhận diện, đánh giá các rủi ro tiềm tàng của Chương trình và một số đề xuất để thực hiện hiệu quả chương trình đến năm 2025. Đây là những góp ý quan trọng và gợi mở để nhóm nghiên cứu tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện các báo cáo khoa học theo đúng thuyết minh đề tài đã được phê duyệt.

Nhóm NCM “Hợp tác, liên kết trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp”

 

Khẳng định thương hiệu qua chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học

Thành lập năm 1956, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (HVN) được biết đến là trường đào tạo đa ngành, đa bậc học, nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Học viện đã đào tạo trên 100.000 kỹ sư/cử nhân cho đất nước

Hiện tại, HVN có 39 ngành đào tạo tiêu chuẩn, 2 ngành đào tạo tiến tiến, 3 ngành đào tạo chất lượng cao và 3 chương trình liên kết đào tạo đồng cấp bằng với các trường đại học nổi tiếng của Hàn Quốc, Hoa Kỳ. Sinh viên Học viện được phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, tự tin hội nhập khu vực và quốc tế, đảm nhận xuất sắc nhiệm vụ ở nhiều công việc, vị trí khác nhau.

 

Giờ học thực hành của sinh viên ngành Kế toán

Chất lượng đào tạo của Học viện được các chuyên gia, đơn vị sử dụng lao động đánh giá cao, thể hiện qua tỷ lệ sinh viên có việc làm trong 12 tháng sau khi tốt nghiệp đạt trên 90% và sự đóng góp của hơn 100.000 nghìn kỹ sư/cử nhân đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Trần Mạnh Hải, cựu sinh viên Học viện (Khóa 44), Tham tán Bộ Khoa học và Công nghệ

Thế mạnh vượt trội của Học viện là đội ngũ giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với 728 giảng viên, hơn 100 giáo sư, phó giáo sư, gần 300 tiến sĩ, 105 nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú. Trên 80% giảng viên của Học viện được đào tạo bài bản ở các nước có nền khoa học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Đức, Pháp… 

TS. Phạm Quý Giang – Giảng viên Học viện, tốt nghiệp tiến sỹ ở Nhật Bản đang tận tình hướng dẫn sinh viên thực hành

Thực hiện phương châm “Nghiên cứu khoa học là sức sống của trường đại học”, Học viện thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh; Xây dựng các phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO quốc tế; Đấu thầu và hợp tác với các địa phương, doanh nghiệp thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học; Đẩy mạnh công bố quốc tế trên các tạp chí có chỉ số.

Học viện xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO quốc tế

Với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, Học viện xây dựng, thực hiện, quản lý các chương trình/dự án quốc tế; Tổ chức các hội nghị/hội thảo/seminar/học bổng quốc tế; Ký biên bản ghi nhớ trao đổi cán bộ, viên chức, sinh viên với các tổ chức/trường đại học uy tín trong khu vực và trên thế giới.

 

02 PGS.TS của Học viện tham dự hội thảo quốc tế

TTQHCC&HTSV

TỌA ĐÀM KỸ NĂNG NGHỀ NGHIỆP VÀ XỬ LÝ TÌNH HUỐNG CỦA KẾ TOÁN TRONG DOANH NGHIỆP

Trong khuôn khổ chương trình đào tạo ngành kế toán POHE, ngày 5/10/2019 Khoa Kế toán và Quản trị kinh doanh đã tổ chức chương trình tọa đàm “Kỹ năng nghề nghiệp và xử lý tình huống của kế toán trong doanh nghiệp” dành cho sinh viên các lớp chuyên ngành kế toán POHE và kế toán kiểm toán pohe các khóa 61, 62, 63 và 64.

Tọa đàm Kỹ năng nghề nghiệp và xử lý tình huống của kế toán trong doanh nghiệp

Khách mời của buổi tọa đàm là Bà Đặng Thị Lệ Hồng - Giám đốc công ty và Bà  Nguyễn Thị Thanh Xuân - Kế toán trưởng đến từ công ty TNHH công nghệ Môi trường An Thy. Về phía Khoa Kế toán và Quản trị Kinh doanh có sự tham dự đông đủ các em sinh viên và các các thầy cô thuộc bộ môn Kế toán tài chính và Kế toán Kiểm toán Khoa kế toán & QTKD

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm đã diễn ra với không khí rất sôi nổi, nhiều câu hỏi được đặt ra từ sinh viên dành cho các chuyên gia và sự chia sẻ của chuyên gia đã giúp sinh viên hiểu được nhiều kiến thức bổ ích cho việc rèn luyện kỹ năng thực hành và kỹ năng xử lý các tình huống trong nghề nghiệp.

   

Trao đổi giữa sinh viên và hai chuyên gia

Bà Đặng Thị Lệ Hồng - Giám đốc công ty và bà  Nguyễn Thị Thanh Xuân - Kế toán trưởng

Công ty TNHH công nghệ Môi trường An Thy

Trong đó, nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến: kỹ năng xin việc, kỹ năng ứng xử, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tạo lập chứng từ, lập báo cáo và phân tích báo cáo tài chính trong doanh nghiệp. Về phía chuyên gia, ngoài việc trả lời các câu hỏi trực tiếp từ sinh viên đặt ra, các chuyên gia chính đã chủ động chia sẻ tình huống thực tiễn từ công ty đã làm cho buổi tọa đàm càng sôi nổi hơn và sinh viên thực sự cảm thấy thú vị với chủ đề buổi tọa đàm.

Không khí sôi nổi của sinh viên trong buổi tọa đàm

Kết thúc buổi tọa đàm, rất nhiều sinh viên mong muốn tiếp tục được tham dự các buổi tọa đàm về nghề nghiệp như hôm nay trong chương trình học tập vào thời gian tới nhằm rút ngắn khoảng cách giữa học trên lớp và thực hành về chuyên môn, đồng thời nhanh chóng đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Một số hình ảnh trong buổi tọa đàm

Phần giao lưu đặt câu hỏi của sinh viên lớp KE62POHE và KEKT62P

Phần đặt câu hỏi giao lưu của các bạn sinh viên KE61P 

Chia sẻ kinh nghiệm của em Nguyễn Thị Mai cựu sinh viên lớp KE60P- hiện là nhân viên phòng kế toán công ty TNHH công nghệ Môi trường An Thy

 

Tiếp đón các trường đối tác đến tham dự Hội nghị ban điều hành dự án Erasmus+ LMPT lần thứ 3

Chiều ngày 18/2/2019, GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện đã chủ trì buổi tiếp đoàn lãnh đạo các trường đối tác tham gia dự án Erasmus+ LMPT đến tham dự “Hội nghị ban điều hành dự án lần thứ 3” được tổ chức tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam từ ngày 18/2/2019 đến ngày 22/2/2019. Tham gia đón tiếp đoàn còn có đại diện Ban Hợp tác quốc tế, Ban chủ nhiệm Khoa Kế toán và QTKD cùng các thầy cô là thành viên thực hiện dự án.

Dự án “Đào tạo Đại học, Thạc sĩ chương trình mở và từ xa chuyên ngành Phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam, Trung Quốc và Kyrgyzstan” (gọi tắt là dự án LMPT) do chương trình Erasmus+ của Ủy ban Châu Âu tài trợ trong 3 năm từ 10/2016 đến 10/2019. Dự án có sự tham gia của 24 tổ chức, trường đại học thuộc 09 quốc gia tại Châu Âu và Châu Á, trong đó Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng với trường Đại học Kinh tế Huế là hai đại diện duy nhất của Việt Nam. Đến tham dự “Hội nghị ban điều hành dự án lần thứ 3” lần này gồm có đại diện quản lý dự án, điều phối viên dự án, các thành viên và chuyên gia đánh giá ngoài của dự án đến từ các nước Bulgaria, Ý, Pháp, Rumani, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Trung Quốc, và Kyrgyzstan.

Các bên cùng thảo luận các vấn đề về dự án LMPT

Tại buổi tiếp, Giám đốc Nguyễn Thị Lan đã giới thiệu với các trường đối tác những kết quả của dự án do Học viện thực hiện. Cụ thể, sau hơn hai năm triển khai, Học viện đã xây dựng và mở thêm hai ngành mới về Quản lý và Phát triển du lịch trình độ đại học bằng tiếng Việt và ngành Quản lý du lịch bền vững trình độ thạc sĩ bằng tiếng Việt và tiếng Anh bắt đầu tuyển sinh từ năm 2019. Cán bộ và giảng viên của Học viện, đặc biệt là Khoa Kế toán và QTKD đã được tham gia các khóa tập huấn chuyên sâu về xây dựng module kỹ thuật tìm kiếm việc làm, về đào tạo elearning và về module phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam và Châu Âu. Giám đốc Nguyễn Thị Lan hi vọng “Hội nghị ban điều hành dự án lần thứ 3” sẽ là cơ hội để Học viện và các trường đối tác trao đổi, thống nhất kế hoạch thực hiện các nội dung còn lại của dự án nhằm nỗ lực hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đề ra. Đồng thời qua hội nghị lần này, các bên cũng sẽ thảo luận thêm về các chương trình đào tạo đồng cấp bằng, các cơ hội học bổng cho cán bộ và sinh viên của của Học viện Nông nghiệp Việt Nam và các triển vọng hợp tác tiếp theo giữa các bên.

 


GS. TS. Nguyễn Thị Lan cùng đại diện phía Việt Nam và các đối tác

nước ngoài chụp ảnh lưu niệm tại Phòng Truyền thống

Kết thúc buổi làm việc,Giám đốc Nguyễn Thị Lan đã trao quà lưu niệm của Học viện cho đại diện các trường đối tác. Các trường cảm ơn sự tiếp đón chu đáo, nhiệt tình của Học viện và  bày tỏ mong muốn thắt chặt mối quan hệ với Học viện trong thời gian tới. 

GS.TS. Nguyễn Thị Lan trao và nhận quà lưu niệm cùng các đối tác

Ban Hợp tác quốc tế

Ảnh: TT QHCC và HTSV

Switch mode views: